Hiện nay Wifi được sử dụng rộng rãi, mọi lúc mọi nơi. Có hai băng tần được sử dụng phổ biến là 2.4GHz và 5GHz, vậy khi nào thì sử dụng những băng tần nêu trên? APECTECH cùng các bạn tìm hiểu WiFi 2.4GHz và 5GHz là gì và sự khác biệt giữa 2 băng tần nhé!

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz

Wi-Fi băng tần 2.4GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 2.4GHz.

Có một số các công nghệ sử dụng băng tần 2.4GHz khác như sóng Bluetooth, sóng lò vi sóng, tín hiệu tivi nên đôi khi các tín hiệu cùng băng tần sẽ cản trở nhau khiến cho tốc độ truyền dữ liệu không đạt hết công suất WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router được sử dụng.

 • Tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps.
 • Tần số hoạt động tiêu chuẩn IEEE 802.11b.
 • Băng thông thấp hơn 5GHz, truyền được ít dữ liệu hơn.
 • Phạm vi truyền sóng xa hơn 5GHz.
 • Khả năng xuyên tường và vật rắn tốt hơn 5GHz.

Wi-Fi chuẩn 5GHz

Wi-Fi băng tần 5GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 5GHz. Wi-Fi sử dụng băng tần 5GHz sẽ ít gặp các hiện tượng cùng tần số như Wi-Fi 2.4GHz, tuy nhiên khoảng cách truyền tín hiệu lại không nhanh và dễ bị cản trở hơn 2.4GHz. WiFi 5GHz hỗ trợ tốc độ kết nối tới 1300Mbps trong điều kiện lý tưởng.

 • Tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps.
 • Tần số hoạt động tiêu chuẩn IEEE 802.11a.
 • Băng thông cao hơn 2.4GHz , truyền được nhiều dữ liệu hơn.
 • Phạm vi truyền sóng ngắn hơn 2.4GHz.
 • Khả năng truyền qua vật rắn, tường kém hơn 2.4GHz.

Wi-Fi băng tần kép

Wi-Fi băng tần kép là bộ Router phát Wi-Fi hỗ trợ cả hai băng tầng 2.4GHz và 5GHz.

Có 2 dạng băng tần kép:

 • Selectable dual-band: Hai băng tần 2.4GHz và 5GHz và chỉ được phát 1 trong 2.
 • Simultaneous dual-band: Phát sóng đồng thời cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Ngoài ra còn có Wi-Fi ba băng tần gồm 2 băng tần 5GHz và 1 băng tần 2.4GHz phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng yêu cầu tốc độ cao.

So sánh wifi 2.4 GHz và 5 GHz

Về cơ bản, wifi 2.4 GHz và 5 GHz có sự khác biệt về nhiều khía cạnh

Tốc độ/ băng thông: Tần số càng cao thì dữ liệu được truyền trong không khí càng nhanh. Ở điều kiện lý tưởng, tốc độ mạng của wifi 2.4 GHz chỉ khoảng 450 – 600 Mbps. Trong khi đó, tốc độ mạng của wifi 5GHz có thể lên đến 1300 Mbps. Vì thế, nếu sử dụng wifi 5 GHz, bạn sẽ truy cập các trang web, download, tải file, chơi game online, xem phim trực tuyến… nhanh hơn.

Phạm vi phủ sóng: Wifi 5 GHz hoạt động ở tần số cao nên độ suy hao tín hiệu cao và phạm vi kết nối hẹp hơn wifi 2.4 GHz. Trong điều kiện không có vật cản, router wifi tần số 2.4 GHz có thể phủ sóng tới 46 m trong nhà và 92 m ngoài trời. Tuy nhiên, router wifi tần số 5 GHz chỉ có thể phủ sóng tới 15 m trong nhà và 30 m ngoài trời. Đặc biệt, wifi 2.4 GHz có bước sóng dài nên dễ xuyên qua tường và các vật thể rắn, phù hợp với nơi có phạm vi rộng hoặc nhiều vật cản. Ngược lại, wifi 5 GHz có bước sóng ngắn nên khó xuyên qua tường và các vật thể rắn, phù hợp với nơi có phạm vi hẹp, ít vật cản.

Khả năng xuyên nhiễu: Wifi 2.4 GHz thường bị nhiễu mạng do ảnh hưởng sóng điện từ của các thiết bị điện tử khác còn wifi 5 GHz không bị ảnh hưởng bởi sóng của các thiết bị điện tử này.

Khả năng tắc nghẽn: Wifi 5 GHz hoạt động ở băng tần rộng hơn wifi 2.4 GHz. Nếu có nhiều thiết bị truy cập mạng thì wifi 2.4 GHz dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, ngắt kết nối đột ngột và tốc độ kết nối chậm hơn hơn. Còn wifi 5 GHz thì hiện tượng tắc nghẽn ít xảy ra, mạng có tính ổn định cao, kết nối nhanh và hoạt động trơn tru.

Bên cạnh đó, nếu như wifi 5 GHz có 23 kênh khả dụng thì wifi 2.4 Ghz chỉ có 11 kênh khả dụng. Những kênh này giúp cho các thiết bị trong cùng một khu vực có thể truyền tín hiệu trên các kênh khác nhau. Trường hợp quá nhiều thiết bị hoạt động trên cùng một kênh sẽ xảy ra hiện tượng nhiễu sóng, làm tốc độ và sự ổn định mạng bị ảnh hưởng. Vì thế, khi bạn sử dụng wifi 2.4 GHz dễ xảy ra hiện tượng trùng kênh, còn khi bạn sử dụng wifi 5 GHz thì hiện tượng này ít xảy ra hơn.

Giá bán: Thiết bị wifi 2.4 GHz có tốc độ thấp vào kém ổn định nên thường có giá thấp hơn thiết bị wifi 5 GHz.

Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz

Nếu bạn hiện đang sử dụng WiFi 2.4GHz và không biết có cần nâng cấp lên 5GHz hay không thì câu trả lời là nên, nếu điều kiện cho phép.

Nếu bạn đã sử dụng router hai băng tần hoặc ba băng tần và các router này đều có sẵn cả băng tần 2.4GHz và 5GHz thì như đã nói, bạn sẽ phải quyết định xem sẽ kết nối thiết bị của mình với băng tần nào. Đơn giản nhất là bạn chỉ cần tiếp tục và sử dụng WiFi 5GHz cho bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ băng tần này và sử dụng 2.4GHz cho các thiết bị còn lại, tuy nhiên, đây không phải lúc nào cũng là chiến lược tốt nhất.

Thay vào đó, hãy suy nghĩ về cách thức bạn sẽ sử dụng từng thiết bị ra sao. Nếu thiết bị chỉ hỗ trợ 2.4 GHz thì không nói làm gì, nhưng nếu thiết bị này có thể hỗ trợ cả hai băng tần thì hãy nghĩ xem liệu bạn có thực sự cần sử dụng 5GHz hay không.

Tóm lại, bạn hãy cân nhắc những điều kiện sau đây trước khi quyết định xem nên sử dụng băng tần 2.4GHz hay 5GHz:

 • Tình trạng mất kết nối thường xuyên hoặc bạn cần tốc độ để xem video, chơi game thì nên nâng cấp lên 5GHz.
 • Sống trong một khu dân cư đông đúc với nhiều router WiFi hoặc các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz thì nên chuyển lên 5GHz
 • Sử dụng router có hỗ trợ 2 băng tần thì bạn nên sử dụng 5GHz cho những thiết bị có hỗ trợ nó và 2.4GHz cho các thiết bị còn lại.
 • Thiết bị của bạn hỗ trợ cả hai băng tần thì cân nhắc xem liệu có cần thiết phải sử dụng 5GHz cho thiết bị đó hay không.

Trên đây là một vài chia sẻ của APECTECH liên quan đến các băng tần của Wifi. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức thú vị cho các bạn, có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ APECTECH nhé!