Ngày nay để đảm bảo an toàn, chống han gỉ và thẩm mĩ cho các thiết bị, đồ dùng người ta sẽ sử dụng phương pháp sơn tĩnh điện. Để hiểu rõ hơn về công nghệ này APECTECH sẽ cùng các bạn có những tìm hiểu về khái niệm, nguyên lý, phân loại và ứng dụng của sơn tĩnh điện nhé!

Sơn tĩnh điện khá phổ biến hiện nay, công nghệ này sử dụng nguyên lý điện từ để màng sơn bám dính tốt hơn vào bề mặt kim loại được sơn. Công nghệ sơn tĩnh điện chỉ thích hợp cho các vật liệu kim loại có tính dẫn điện.

Nguyên lý hoạt động

Sơn tĩnh điện được phủ lên trên bề mặt vật liệu bằng một loại súng phun sơn đặc biệt. Khi bột sơn tĩnh điện đi qua súng phun tĩnh điện sẽ được đun nóng và tích điện dương (+) tại đầu kim phun, sau đó đi qua kim phu và di chuyển theo điện trường để đến tới vật liệu sơn đã tích điện âm (-). Lúc này nhờ vào lực hút giữa các ion điện tích, bột sơn từ từ bám vào quanh vật liệu sơn. Phương pháp này giúp cho bột sơn được rải đều quanh vật liệu, và có thể di chuyển vào hầu hết các bề mặt bị khuất.

Nhìn chung, công nghệ phun sơn tĩnh điện khá là đơn giản, trong đó thiết bị chính là một súng phun tĩnh điện cùng với bộ điều khiển tự động. Bên cạnh đó là các thiết bị hỗ trợ khác như buồng phun sơn, thiết bị thu hồi bột sơn, buồng hấp bằng tia hồng ngoại (giúp điều chỉnh nhiệt độ và thời gian tắt mở). Các thiết bị hỗ trợ phun sơn như máy nén khí, hệ thống trước khi sơn như máy tách ẩm khí nén, các bồn chứa hóa chất bằng composite nahừm giúp cho xử lý bề mặt vật liệu trước khi sơn.

Phân loại

Phân loại theo tính chất gồm 2 loại:

 • Sơn tĩnh điện dạng khô (sơn bột): Là dạng phun bột trực tiếp không pha, được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại như sắt thép, nhôm, inox…
 • Sơn tĩnh điện dạng ướt (sử dụng dung môi): Là dạng pha bột với dung môi hoặc nước, được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ…

Tuy nhiên, hiện nay, sơn tĩnh điện dạng bột thường được sử dụng phổ biến hơn cả bởi hiệu quả che phủ cũng như sự tiết kiệm của nó.

Phân loại theo chức năng gồm 5 loại:

 • Bột Sơn Polyeste: đây là loại sơn phổ biến nhất, có ưu điểm là độ bền cao, chịu được ánh năng mặt trời.
 • Bột Sơn Epoxy: thường sử dụng để chống va đập, bám dính, xói mòn
 • Bột Sơn Acrylic: Thường được sử dụng chủ yếu trong lớp sơn trong, tạo ra độ mịn màng cho bề mặt và có tác dụng kháng lại hóa chất tốt
 • Bột Sơn Fluoropolymer: thường được dụng cho sơn ngoài trời
 • Bột Sơn hybrid (Epoxy-Polyester): chi phí thấp, sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm

 • Lợi ích về kinh tế: Sơn được sử dụng tới 99%, bột sơn dư có thể dùng lại cho lần sau. Không cần sơn lót, tiết kiệm thời gian hoàn thiện và dễ làm sạch.
 • Đặc tính sử dụng: Quy trình sơn được tự động hóa nên rất dễ dàng. Khi sơn dính lên người cũng rất dễ dàng vệ sinh mà không cần dùng dung môi.
 • Chất lượng: Tuổi thọ, độ bóng cao, không bị ăn mòn bởi hóa chất và tác động của thời tiết, màu sắc phong phú.

Nhược điểm

 • Sơn tĩnh điện là phương pháp sơn tương đối tốn kém khi phải đầu tư đầy đủ trang thiết bị gồm hệ sống phun và bộ nguồn nén khí cũng như lò sấy khô,…
 • Yêu cầu công nhân có kỹ thuật cao, nắm rõ quy trình sơn tĩnh điện mới có thể thực hiện được.

Ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện

 • Công nghệ sơn tĩnh điện ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống công nghiệp hiện đại, phủ sóng trên khắp các lĩnh vực: cơ khí, hàng hải, viễn thông, hàng không… và cả nội thất, trang trí, xây dựng.
 • Trong công nghiệp, các chi tiết máy móc ngày nay được sơn tĩnh điện rất nhiều giúp mang lại sự bền bỉ, chống han gỉ, màu sắc bắt mắt và thẩm mỹ cao.
 • Các dụng cụ sử dụng trong nông nghiệp truyền thống cũng như nông nghiệp công nghệ cao cũng không thể bỏ qua vai trò của sơn tĩnh điện. Hiện nay các giá sắt sơn tĩnh điện trồng rau trong nhà kính được sử dụng cực kì phổ biến.
 • Những sản phẩm đồ gia dụng, đồ nội thất ngày nay cũng không thể thiếu sự xuất hiện của sơn tĩnh điện lên các đồ vật bằng kim loại.

Trên đây là một vài chia sẻ của APECTECH về công nghệ sơn tĩnh điện. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ APECTECH nhé!