HÀ NỘI – Bộ Công an khuyến cáo, khi gặp hoả hoạn, bạn cần nhanh nhất tìm lối thoát nạn để chạy ra ngoài; dùng khăn ướt bịt mồm, mũi và đặc biệt không sử dụng thang máy.

Ngày 14/5, Bộ Công an cho biết bốn tháng đầu năm toàn quốc xảy ra 522 vụ cháy, làm chết, bị thương 46 người. Trong đó có một số vụ cháy nghiêm trọng như ngày 12/5, cháy quán bar ở Hải Phòng làm 3 người chết; ngày 13/5, cháy căn nhà ở Hà Đông, Hà Nội khiến cả 4 người trong một gia đình tử vong.

Căn nhà bị cháy ở Hà Nội khiến 4 người chết. Ảnh: Gia Chính

Bộ Công an đưa ra bốn khuyến cáo khi gặp hoả hoạn.

Đầu tiên, bạn phải bình tĩnh tìm ngọn lửa và nơi bùng phát khói. Nếu đám cháy nhỏ, bạn tìm cách chữa cháy bằng nước, bình chữa cháy, cát, chăn ướt. Nếu cháy quá lớn không thể dập lửa, bạn phải lập tức tìm cách thoát hiểm, hô hoán cho mọi người biết cùng chạy và gọi điện thoại đến số 114 để báo cháy.

Thứ hai, bạn nhanh chóng xác định lối thoát hiểm hoặc trú ẩn an toàn. Khi cháy ngọn lửa bùng lên mạnh, bạn phải tìm để xác định lối ra an toàn khỏi căn nhà đang cháy.

Thông thường, các lối thoát cháy ở nhà độc lập hoặc liền kề là lối ra cửa chính của căn nhà, lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng, lối ra ban công, lối lên trên sân thượng hoặc mái nhà để thoát sang nhà liền kề. Với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như thang, cây, dây tự cứu hạ chậm,…

Khi thoát khỏi đám cháy, bạn không nên cố mang theo những đồ có giá trị hay tìm vật nuôi trong nhà. Đặc biệt, không nán lại để cố tìm hiểu nguyên nhân đám cháy. Bằng một cách nhanh, an toàn nhất có thể để ngắt cầu dao điện nơi xảy ra đám cháy bởi điện nổ sẽ làm đám cháy bùng phát nhanh hơn.

Nếu lửa và khói chặn mất lối thoát nạn chính, ban đang ở tầng thấp thì có thể thoát ra ngoài qua đường cửa sổ hoặc ban công. Bạn tuyệt đối không sử dụng thang máy khi xảy ra hoả hoạn.

Trường hợp không thể ra ngoài, bạn hãy tập hợp mọi người vào một phòng; sau đó ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa bằng khăn trải giường, chăn, quần áo ướt hoặc băng dính. Khi trú cháy, bạn không nên nấp dưới gầm giường hoặc phòng, tủ để đồ vì gây khó khăn để lính cứu hoả tìm ra bạn. Cùng lúc, bạn hãy kêu cứu từ cửa sổ để người bên ngoài nghe thấy.

Lúc ra ngoài, bạn chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả cánh cửa đang mở để ngăn cháy lan nhanh. Trước khi ra, bạn hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm thì không mở, nếu tay nắm cửa mát và không thấy khói quanh cửa thì có thể mở chậm và né mặt sang một bên đề phòng lửa tạt. Mở cửa mà thấy lửa bùng lên hay có khói xông vào phòng thì đóng cửa thật nhanh, chặt.

Khi lửa cháy bén quần áo hãy nằm xuống, lăn người vòng quanh để dập lửa. Ảnh: Bộ Công an

Thứ ba, bạn hạn chế tối đa tiếp xúc với lửa hoặc khí độc. Khi di chuyển trong đám cháy, bạn cần bình tĩnh, lấy khăn, áo ướt bịt mũi, miệng để không hít phải khói, khí độc. Bạn cần giữ cơ thể ở vị trí thấp để tìm đường thoát hiểm, phòng bị nhiễm khói và tuyệt đối không xông qua đám cháy.

Nếu quần áo của bạn bị cháy, đừng chạy, hãy dừng lại và lăn người vòng quanh để dập lửa. Không quay lại khi đã thoát ra ngoài được. Nếu bên trong còn có người mắc kẹt, hãy mô tả thật chi tiết để lính cứu hoả tiếp cận và cứu người một cách nhanh nhất.

Thứ tư, nhà có lồng sắt cần trang bị búa, rìu, kìm cộng lực. Với các nhà dân, công trình có lồng sắt bảo vệ phía ngoài cần có ô cửa để thoát sang nhà bên cạnh khi xảy ra hỏa hoạn. Nếu không có sẵn các cửa thoát hiểm hãy chuẩn bị sẵn búa, rìu… để bẻ gãy thanh sắt khi cần thiết.

Lắp đặt hệ thống camera cảm biến nhiệt để lập tức phát cảnh báo nhằm ngăn chặn sớm việc xảy ra tai nạn là một điều rất cần thiết.

Xu hướng An ninh công nghệ (Camera cảm biến) 

Cảnh báo đột nhập bằng thiết bị báo động tại thời điểm mong muốn, đem lại sự an tâm và tiết kiệm.

Cần thêm thông tin hỗ trợ hãy  liên hệ APECTECH .

Source: Vnexpress